Loading...
Skip to main content

Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Singaore

(05/10/2016 10:48)

Đoàn khảo sát liên ngành của Bộ Tư bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Singapore về thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài.

Singapore là trung tâm trọng tài quốc tế lớn trong khu vực; năm 2015, được ghi nhận là một trong những trung tâm hàng đầu về giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài trên thế giới chỉ sau Anh và Pháp. Singapore đã có nỗ lực rất lớn trong việc phát triển phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thông qua tăng cường hiệu quả của tố tụng trọng tài trong nước và công nhận và cho thi hành các phán quyết của trọng tài nước ngoài. Singapore cũng là thành viên của Công ước New York 1958 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài.

image

Việc nghiên cứu pháp luật và học tập kinh nghiệm của Singapore trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ cho Bộ Tư pháp trong việc đề xuất hoàn thiện thể chế, cơ chế tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam; đề xuất cơ chế phối hợp, theo dõi hoạt động công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài tại Việt Nam, thực hiện tốt vai trò cơ quan đầu mối thực hiện Công ước New York.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn khảo sát đã làm việc với Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore và Bộ Pháp luật Singapore.

Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC) một tổ chức giải quyết tranh chấp trung lập, hiệu quả và đáng tin cậy hàng đầu tại Châu Á. SIAC được thành lập năm 1991. Danh sách trọng tài của SIAC gồm 216 trọng tài viên, luật sư quốc tế có chuyên môn, kinh nghiệm và uy tín đến từ các quốc gia khác nhautrong đó có 01 trọng tài viên có quốc tịch Việt Nam là Luật sư Đặng Xuân Hợp. Từ những năm 2010 trở lại đây, trung bình mỗi năm trung tâm này tiếp nhận và giải quyết mới hơn 200 vụ việc đặc biệt năm 2015 SIAC tiếp nhận 217 vụ. Liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam nếu năm 2013, 2014 SIAC tiếp nhận giải quyết 04 vụ việc/năm thì năm 2015 con số này là 29 vụ việc. Bên cạnh tìm hiểu chức năng, tổ chức, bộ máy của SIAC, Đoàn đã dành phần lớn thời gian làm việc để tìm hiểu về quy tắc tố tụng trọng tài mới của SIAC, các hoạt động hỗ trợ để phát triển phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và trao đổi những vấn đề thực tiễn liên quan đến công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài.

Bộ Pháp luật Singapore là cơ quan thuộc Chính phủ, có trách nhiệm xây dựng và trình Chính phủ các dự thảo luật, nội luật hoá các quy định của điều ước quốc tế mà Singapore ký kết, gia nhập. Về lĩnh vực công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài, Bộ Pháp luật đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ ban hành Luật trọng tài quốc tế năm 2009 và Luật sửa đổi năm 2012. Luật trọng tài nước ngoài Singapore đã nội luật hoá các quy định của Công ước New York và tiếp thu Luật Mẫu của UNCITRAL về trọng tài thương mại. Trao đổi với Đoàn khảo sát – Bà Joan Janssen – Vụ trưởng thứ 2 Vụ Pháp luật quốc tế chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Pháp luật trong việc xây dựng, ban hành các quy định pháp luật về trọng tài, quy trình lập pháp của Singapore và các cơ quan tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài.

Trong các ngày làm việc tiếp theo Đoàn khảo sát sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan tư pháp của Singapore.

Đoàn khảo sát Bộ Tư pháp tại Singapore


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 139

Trang thông tin điện tử tương trợ tư pháp

VỤ HỢP TÁC QUỐC TẾ, TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượt truy cập:

Địa chỉ: 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Cán bộ phụ trách: Lê Mạnh Hùng - Chức vụ: Phó Vụ trưởng
Điện thoại: +84.24.376.230.36; 0976437814
Email: phapluatquocte@toaan.gov.vn

© Bản quyền thuộc về Tòa án nhân dân tối cao.
Đề nghị ghi rõ nguồn (Trang TTĐT Tương trợ tư pháp - Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao) khi đăng tải lại các thông tin, nội dung từ tttp.toaan.gov.vn.

ácdscv