Loading...
Skip to main content

Việt Nam có thể gia nhập các công ước khác của Hội nghị La Hay

(14/11/2016 14:47)

Bộ Tư pháp đã tổ chức Diễn đàn pháp luật một số công ước của Hội nghị La Hay trong mối liên hệ với ASEAN.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khả năng gia nhập các công ước khác của Hội nghị La Hay liên quan trực tiếp đến hợp tác pháp luật và tư pháp như Công ước về miễn hợp pháp hóa giấy tờ…

image

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Diễn đàn pháp luật một số công ước của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế trong mối liên hệ với ASEAN.

Diễn đàn đã thu hút tham gia của các chuyên gia pháp luật đến từ các nước Mỹ, Thụy Sĩ, Hàn Quốc… và các quốc gia thành viên ASEAN.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, các kết quả nghiên cứu, gia nhập và thực thi các công ước của Hội nghị La Hay về Tư pháp quốc tế, Công ước năm 1965 về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp và Công ước năm 1980 về thu thập chứng cứ trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Từ việc đánh giá lại những kết quả hợp tác, ngày càng đi vào thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực, gần đây nhất là sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015, các chuyên gia pháp luật đều cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa những hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa các nước ASEAN để cùng chia sẻ, đóng góp vào việc xử lý các vấn đề pháp luật và tư pháp của mỗi nước và của cả khu vực; đồng thời ngoài hội nhập trong nội khối ASEAN thì không thể không cân nhắc đến những khuôn khổ hợp tác quốc tế khác bổ sung, hỗ trợ cho hợp tác ASEAN.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định: Những năm qua, hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN đã có bước tiến quan trọng, ngày càng đi vào thực chất, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, hợp tác về pháp luật và tư pháp có vai trò ngày càng quan trọng để cùng chia sẻ, đóng góp vào việc xử lý các vấn đề pháp luật và tư pháp của mỗi nước và của cả khu vực.

Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khả năng gia nhập các công ước khác của Hội nghị La Hay liên quan trực tiếp đến hợp tác pháp luật và tư pháp như Công ước về miễn hợp pháp hóa giấy tờ; Công ước Thu thập chứng cứ, Công ước về các khía cạnh của hành vi bắt cóc trẻ em. Vì vậy, diễn đàn pháp luật ASEAN lần này chính là cơ hội để các nước đẩy mạnh hợp tác tư pháp, nhất là trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Lan Hương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 106

Trang thông tin điện tử tương trợ tư pháp

VỤ HỢP TÁC QUỐC TẾ, TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượt truy cập:

Địa chỉ: 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Cán bộ phụ trách: Lê Mạnh Hùng - Chức vụ: Phó Vụ trưởng
Điện thoại: +84.24.376.230.36; 0976437814
Email: phapluatquocte@toaan.gov.vn

© Bản quyền thuộc về Tòa án nhân dân tối cao.
Đề nghị ghi rõ nguồn (Trang TTĐT Tương trợ tư pháp - Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao) khi đăng tải lại các thông tin, nội dung từ tttp.toaan.gov.vn.

ácdscv