Loading...
Skip to main content

CHXHCN Việt Nam và Đại Hàn Dân Quốc( Hiệp định đàm phán)

(24/05/2013 13:50)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đoàn đàm phán liên ngành của Chính phủ Việt Nam

Quá trình đàm phán Hiệp định đã được khởi động cách đây 3 năm với Vòng I đàm phán diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10 năm 2009. Trong thời gian qua cùng với sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng các quan hệ dân sự, thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các vấn đề pháp lý phát sinh giữa các tổ chức, cá nhân của hai nước cũng ngày càng tăng trong đó có nhiều vụ việc cần sự hỗ trợ hợp tác về tư pháp giữa hai nước để giải quyết. Số liệu uỷ thác tư pháp giữa các cơ quan có thẩm quyền của hai nước gửi cho nhau trong 3 năm 2010, 2011 và 2012 đều tăng ở năm sau so với năm trước. Chính vì vậy, việc đàm phán, sớm ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp sẽ tạo cơ sở pháp lý để xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức đang làm ăn, sinh sống, học tập và lao động trên lãnh thổ của nhau. Mặt khác, đàm phán, ký kết Hiệp định cũng là thực hiện tuyên bố chung Việt Nam – Hàn Quốc ngày 09/11/2011 về việc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong thời gian 08-10/11/2011.

image

Nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đàm phán, ký kết Hiệp định, trên cơ sở kết quả của Vòng Đàm phán thứ nhất, hai Đoàn đàm phán đã thảo luận, rà soát từng điều khoản của Hiệp định, với tinh thần hợp tác và trách nhiệm nhằm thu hẹp những nội dung còn nhiều quan điểm khác biệt giữa hai Bên. Tuy nhiên, do hệ thống pháp luật hai nước có sự khác biệt lớn nên kết thúc đàm phán vẫn còn một số nội dung hai bên chưa thể đi đến thống nhất. Thay mặt Đoàn đàm phán, hai trưởng Đoàn đã ký Biên bản ghi nhớ kết quả của phiên làm việc, đồng thời thoả thuận hai Bên sẽ tích cực liên lạc trao đổi để tìm giải pháp đối với các nội dung còn chưa thống nhất. Dự kiến, Vòng đàm phán thứ III sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2013.

Phòng Tương trợ tư pháp, Vụ Hợp tác quốc tế


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 287

Trang thông tin điện tử tương trợ tư pháp

VỤ HỢP TÁC QUỐC TẾ, TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

Truy cập trong ngày:

Tổng số lượt truy cập:

Địa chỉ: 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Cán bộ phụ trách: Lê Mạnh Hùng - Chức vụ: Phó Vụ trưởng
Điện thoại: +84.24.376.230.36; 0976437814
Email: phapluatquocte@toaan.gov.vn

© Bản quyền thuộc về Tòa án nhân dân tối cao.
Đề nghị ghi rõ nguồn (Trang TTĐT Tương trợ tư pháp - Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao) khi đăng tải lại các thông tin, nội dung từ tttp.toaan.gov.vn.

ácdscv